Du lịch Thái Lan: Bí ẩn và linh thiêng chùa thuyền (Wat Yannawa)
Now day :

- Hotline: +85 620 225 - 45 777

[tintuc]

Chùa Watyanawa hay còn được gọi với cái tên là chùa thuyền bởi hình dáng độc đáo của nó được xây dựng theo nguyên mẫu một chiếc thuyền lớn màu vàng óng sang trọng dưới thời vua Rama thứ 3, bên trong thờ hoàng hậu và con của người. Chùa Thuyền (Wat Yannawa) – Đây là ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Thái Lan vì hình dáng của nó như một con thuyền và do vua Rama III  (vị vua thứ 5 – trong 9 vị Vua của triều đại hoàng gia Thái hiện nay) xây dựng.
Nhắc đến Thái Lan, hẳn mọi người đều biết đến một đất nước với nền Phật giáo lớn và có vô số chùa chiềng, đền tháp trên khắp xứ sở. Nếu để kể hết Thái Lan có bao nhiêu ngôi chùa, hẳn là bạn phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu lắm đấy, trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa bạn đến với một ngôi chùa có hình dáng độc đáo và có nhiều câu chuyện linh thiêng xung quanh từ ngàn xưa.

Wat Yannawa có nghĩa là chùa thuyền, ngôi chùa nằm ở đường Charoen krung quận Sathon Bangkok – Thái Lan. Hình dáng chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc hình dáng con thuyền của người Trung Hoa cùng với kiến trúc Thái là các mái cao vút mang đậm phong cách thời Ayutthaya. Wat Yannawa có tuổi đời cả trăm năm. Ngay trước chùa là mô hình con tàu thủy để ghi lại công cuộc bang giao hàng hải của Thái với các nước lân bang.Chùa thuyền (Wat Yannawa)-Thái Lan

Ngôi chùa thờ Phật cùng vài chục bình xá lỵ các nhà sư có kích cỡ khác nhau, từ to bằng hạt đậu, hạt lạc, đến ngón tay út. Màu sắc xá lỵ có thứ trắng muốt óng ánh, có thứ đỏ huyết dụ; còn hình thù thì có xá lỵ tròn, có xá lỵ đa giác, có xá lỵ ô van, thật muôn màu vạn trạng như thời gian tu hành và thứ bậc đắc đạo của từng nhà sư. Các bàn thờ đồ lễ đơn giản – hoa tươi. Tín đồ đến lễ rất thành kính. Họ “im lặng” cầu Phật và hành lễ. Sau khi lễ Phật, tín đồ quỳ lạy trước một nhà sư để nhận bài tụng xá tội và hưởng nước thơm an bình.
Chùa thuyền (Wat Yannawa)-Thái Lan


Sau chùa Wat Yannawa là dòng sông lớn chảy qua Bangkok. Một cầu tàu bắc bên mép nước. Đây là nơi trú ngụ của loài cá khá linh thiêng có đến hàng nghìn, hàng vạn con, thu hút nhiều du khách đến tham quan. Chúng đen đặc cả một khoảng sông. Người dân nơi đây bảo, loài cá này trước đây được Hoàng hậu đến lễ chùa, phóng sinh. Nay dân chài Bangkok không đánh bắt loài cá này. Vô tình bắt được, họ lại thả đi. Bến chùa Thuyền cũng vậy. Dưới sông là chi chít cá, trên bờ đầy cả chim. Chúng chen chúc nhau, dày đặc, bơi sát mạn thuyền, bình thản, vô tư lự. Chúng nô đùa, nhặt mồi ngay sát cạnh du khách, có con còn đậu lên cánh tay để làm quen khách lạ mớm mồi. Chúng có vẻ vui mừng như gặp lại bạn bè thân hữu. Cũng không có gì là lạ. Con người ở đây chưa từng làm chúng hoảng sợ bao giờ. Sự thân thiện của con người khiến chúng ngày càng dạn dĩ và gần gũi hơn. Rồi từ sự thân cận, chúng như nhận ra được nơi tự tâm con người vốn sẵn có lòng yêu thương.

Một câu chuyện kỳ lạ nữa của chùa Thuyền được kể lại là về tòa cao ốc nằm bên kia đường đối diện cổng chùa hiện đang bị bỏ hoang. Nó rất đồ sộ, cao mấy chục tầng, kiến trúc khác lạ như phá tan không gian tĩnh mịch nơi cửa Phật. Đây là tòa nhà do một thương gia Ả Rập đầu tư xây dựng khách sạn 40 tầng chắn ngay trước chùa từ năm 1995. Vị sư trụ trì cảnh báo với chính quyền rằng… nên hủy bỏ dự án này, vì nếu xây lên, sẽ che khuất chùa khỏi ánh nắng mặt trời buổi sáng. Ông nói nguyên khí của chùa Thuyền rất mạnh. Tòa cao ốc xây lên sẽ chắn lại sự chuyển động thoát ra của các luồng nguyên khí này. Do đó nó có thể gây ra nhiều sự cố nghiêm trọng.

Bất chấp lời ngăn cản của sư ông, nhà tỉ phú Ả Rập vẫn tiếp tục thực hiện. Khi tòa nhà bắt đầu cao hơn đỉnh tháp của chùa thì nhiều tai nạn liên tiếp xảy ra trong gia đình ông ta. Bản thân ông này cũng qua đời vì tai nạn xe ô tô. Cả gia đình tỉ phú Ả Rập hoảng sợ bán lại tòa nhà đang xây dở nhưng đến nay vẫn chưa ai dám tiếp nhận. Vì thế tòa nhà bị bỏ hoang nhiều năm nay… Câu chuyện huyền hoặc, nhưng là sự thật, nó càng tô điểm thêm vẻ huyền bí của chùa Thuyền nơi đây.
Thái Lan nổi tiếng với các công trình kiến trúc chùa chiền khá độc đáo. Một trong số những công trình có thể kể đến đó là chùa Thuyền (Wat Yannawa) với hình dáng như một con thuyền vô cùng lạ mắt và thu hút khách du lịch.
Chùa thuyền (tên địa phương là Wat Yannawa) do vua Rama III xây dựng từ nhiều trăm năm trước, tọa lạc tại đường Charoen krung quận Sathon Bangkok. Ngôi chùa này có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hình dáng con thuyền của Trung Hoa với mái cao vút của lối kiến trúc Thái Lan. Mô hình con tàu thủy trước chùa để ghi lại công cuộc bang giao hàng hải của Thái với các nước lân bang.
Ngôi chùa thờ Phật cùng vài chục bình xá lỵ các nhà sư có kích cỡ khác nhau. Các tín đồ đến lễ Phật rất thành kính. Họ “im lặng” cầu Phật và hành lễ cầu mong những điều tốt lành. Sau khi lễ Phật, họ quỳ lạy trước một nhà sư để nhận bài tụng xá tội và xin nước thơm an bình.
Sau chùa Wat Yannawa là dòng sông lớn chảy qua Bangkok, đây là nơi sinh sống của loài cá khá linh thiêng, những con cá da trơn, nặng từ 2 đến 3 kg vùng vẫy, có đến hàng vạn con đông đúc. Khi được cho ăn, chúng đen đặc cả một khoảng sông. Người dân chài Bangkok không đánh bắt loài cá này, nếu vô tình bắt được, họ lại thả đi. Dưới sông chi chít cá còn trên bờ đầy cả chim. Chúng chen chúc nhau, dày đặc, bơi sát mạn thuyền, bình thản, vô tư lự, nhặt mồi ngay sát cạnh du khách, có con còn đậu lên cánh tay để làm quen khách lạ mớm mồi. Một khung cảnh thanh bình và thi vị.
Một câu chuyện kỳ lạ được kể về tòa cao ốc nằm đối diện cổng chùa hiện đang bị bỏ hoang. Đây là tòa nhà do một thương gia Ả Rập đầu tư xây dựng khách sạn 40 tầng chắn ngay trước chùa từ năm 1995. Dù vị sư trụ trì cảnh báo với chính quyền nên hủy bỏ dự án này, vì nếu xây lên tòa cao ốc sẽ chắn lại sự chuyển động thoát ra của các luồng nguyên khí, nó sẽ gây ra nhiều sự cố nghiêm trọng.
Tuy nhiên, nhà tỉ phú Ả Rập vẫn tiếp tục thi công và khi tòa nhà bắt đầu cao hơn đỉnh tháp của chùa thì nhiều tai nạn đã liên tiếp xảy ra trong gia đình ông ta. Chính ông tỉ phú này cũng qua đời vì tai nạn xe ô tô. Cả gia đình tỉ phú Ả Rập hoảng sợ muốn bán lại tòa nhà đang xây dở nhưng đến nay vẫn không có ai dám mua và tòa nhà bị bỏ hoang nhiều năm nay… Câu chuyện tưởng như hoang đường nhưng là sự thật, nó càng làm cho tính linh thiêng của ngôi chùa thêm thuyết phục hơn.
Thông tin chung về chùa Thuyền Wat YanNawa
Địa chỉ: 40 Charoen Krung Road, Yan Nawa, Sathon, Bangkok 10120, Thái Lan
Điện thoại: +66 2 672 3216
Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày từ 6:00 đến 20:00
Lịch sử hình thành Wat YanNawa
- Năm 1350: Ngôi chùa được xây dựng, lấy tên là Wat Kok Khwai. Ban đầu đây chỉ là những bảo tháp để thờ cúng.
- Năm 1767: Ngôi chùa được đổi tên là Wat Kok Krabue.
- Thời Vua Rama III (1824-1851): Ông cho xây dựng bao quanh phía dưới hai bảo tháp một con thuyền Trung Quốc, hai bảo tháp tượng trưng cho cột buồm. Lý do Vua Rama III cho xây dựng con thuyền Trung Quốc là để nhắc nhở người dân Thái Lan nhớ về những con thuyền mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, do có sự giao thương với các thương nhân người Trung Quốc đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan lúc bấy giờ. Sau khi hoàn thành ngôi chùa, Vua Rama III cũng đổi tên công trình này thành Wat YanNawa và ngôi chùa mang tên đó cho đến tận ngày nay. 
Đặc điểm Chùa Thuyền
Wat YanNawa có hình dáng như một con thuyền buôn Trung Hoa nhưng kiến trúc chùa và trang trí mang đậm chất Thái Lan với các mái cao vút theo phong cách thời Ayuthaya. Tại đây còn có bức tượng nhà vua Rama I đứng oai phong, gợi cho không khí trong chùa thêm trang nghiêm, huyền bí.

Chùa không quá lớn, bên trong chùa bày trí cũng khá đơn giản. Chùa thờ phật và rất nhiều bình xá lợi. Xá lợi là những vật còn lại sau khi hỏa táng xác các nhà sư. Xá lợi có nhiều kích cỡ khác nhau, từ to bằng hạt đậu, hạt lạc đến ngón tay út. Màu sắc xá lợi cũng rất đa dạng, có viên trong suốt, có viên màu ngà, viên màu xanh, viên màu đỏ huyết dụ hay có viên lại trắng như pha lê… Xá lợi có nhiều hình thù khác nhau, viên thì tròn, viên thì hình đa giác, viên thì hình ô voan. Xá lợi muôn hình vạn trạng như vậy, bởi lẽ nó là hiện thân cho thời gian tu hành cũng như thứ bậc đắc đạo khác nhau của từng nhà sư.

Bàn thờ trong Chùa Thuyền cũng chỉ đơn giản với hoa và hương. Người đi lễ vô cùng thành kính, trang nghiêm. Họ có thể xin tịnh về một viên xá lợi để cầu may mắn, bình an. Ngoài ra, người đi lễ còn có thể xin nhà sư niệm kinh xá tội và ban nước thơm, xin quẻ hoặc chạm tay xin sức mạnh từ đức phật...  
Phía sau ngôi chùa là một dòng sông lớn và có một bến tàu ngay đây. Theo như lời kể của những người dân, Hoàng hậu và khách đến lễ chùa thường phóng sinh cá, do đó khúc sông này có rất nhiều cá. Nếu đứng ở bến tàu rải thức ăn xuống sông, ta có thể thấy hàng nghìn con cá nổi lên tranh nhau thức ăn, đen cả một khúc sông trông rất thú vị.
Trên bờ phía sau chùa, chim chóc dày đặc và rất thân thiện, chúng đậu ngay sát các du khách không hề sợ hãi. 
Câu chuyện linh thiêng về Wat YanNawa
Đối diện với Chùa Thuyền là một cao ốc đã bỏ hoang. Người dân ở đây kể rằng, khoảng năm 1995, có một thương gia Ả Rập đã đầu tư để xây dựng tại khu đất đó một khách sạn 40 tầng. Vị trụ trì tại chùa đã khuyên ông ta nên hủy bỏ dự án này, vì nếu xây lên thì chùa sẽ bị khuất ánh mặt trời, vị trụ trì cũng cho hay, ngôi chùa có luồng nguyên khí rất mạnh nên có thể xảy ra sự cố.
Bất chấp sự can ngăn của vị trụ trì, người tỉ phú vẫn muốn thực hiện dự án cho bằng được. Khi tòa nhà vừa xây cao hơn đỉnh tháp của ngôi chùa, mọi chuyện không may bất ngờ ập đến gia đình người tỉ phú này, riêng bản thân ông thì qua đời vì tai nạn ô tô. Người nhà của ông quá hoảng sợ và muốn bán lại khu đất này nhưng từ đó đến nay chưa ai dám mua.
Câu chuyện có thật này càng tô đậm thêm sự linh thiêng của ngôi chùa, thu hút rất nhiều phật tử và du khách đến đây hành hương và tham quan.  
Hãy một lần đến với Watyanawa để chiêm bái Phật, tận mắt nhìn thấy xá lợi và ngước nhìn tòa cao ốc ma từng được kì vọng rất nhiều khi xây dựng để thấy được sự linh thiêng của Phật, của tín ngưỡng mà hàng triệu người dân Thái luôn tin tưởng nhé.ASEAN, Cẩm nang, kinh nghiệm, Tours, Tours ASEAN, Tours Lào - Thái, Tours Tiếng Việt, VietNam, Thái Lan, Du lịch Thái Lan, 
Du lịch Thái Lan: Bí ẩn và linh thiêng chùa thuyền (Wat Yannawa)
Wat Yannawa có nghĩa là chùa thuyền, ngôi chùa nằm ở đường Charoen krung quận Sathon Bangkok – Thái Lan. Hình dáng chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc hình dáng con thuyền của người Trung Hoa cùng với kiến trúc Thái là các mái cao vút mang đậm phong cách thời Ayutthaya. Wat Yannawa có tuổi đời cả trăm năm. Ngay trước chùa là mô hình con tàu thủy để ghi lại công cuộc bang giao hàng hải của Thái với các nước lân bang.

Nếu bạn có câu hỏi về chuyền du lịch Lào, Việt Nam hãy để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ trả lời
[/tintuc]

BACK TO TOP