Du lịch Lào: Chiêm bái tượng Đức vua Anouvong
Now day :

- Hotline: +85 620 225 - 45 777

[tintuc]

Đất nước Lào, đất nước Triệu voi, đất nước của hội hè, thắng cảnh và di tích lịch sử. Khi đi du lịch Lào, ngoài những địa điểm như tượng đài chiến thắng, vườn chư Phật, du khách không thể bỏ qua việc chiêm bài tượng vua Chao Anouvong, vị anh hùng dân tộc, người đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm vì độc lập của đất nước Triệu voi.

Chao Anouvong là vị vua cuối cùng của vương triều đất nước Lạn Xạng – Viêng Chăn (1804-1828). Trong thời gian trị vì đất nước, nhà vua đã làm được nhiều việc cho Vương quốc  Lạn Xạng – Viêng Chăn như bình ổn xã hội, xây dựng nhiều công trình văn hóa, có mối quan hệ rất tốt đẹp với Việt Nam và các nước láng giềng. Đặc biệt, nhà Vua rất coi trọng xây dựng khối đoàn kết, khơi dậy lòng yêu nước chống quân xâm lược trong nhân dân, chờ thời cơ giành lại đất đai, độc lập cho nước nhà.

Đăng ký du lịch Viêng Chăn - Lào, bấm vào đây

Trong  hai năm (1826 đến 1828) nhà vua Chao Anouvong đã lãnh đạo nhân dân đứng lên chiến đấu chống lại ách thống trị của phong kiến Xiêm (Siam), giải phóng được một số tỉnh, nhưng sau đó bị quân Xiêm dưới sự  hỗ trợ của quân đội Anh và Bồ Đào Nha đánh bại. Mặc dù bị bắt và chịu nhiều nhục hình nhưng nhà vua không khuất phục trước sức mạnh bạo tàn của kẻ thù và đã chết trong ngục tù ở tuổi 61.

Từ đó, tên tuổi nhà vua đã trở thành huyền thoại trong lòng người dân Lào. Nhiều con đường, nhiều công trình, bài hát… đã được đặt tên ông như một niềm tôn kính vị anh hùng dân tộc đã chiến đấu và hy sinh để bảo toàn phẩm giá và danh dự của nước Lào.Tượng vua Chao Anouvong được dựng tại công viên mang tên ông  “Chao Anouvong” nằm bên bờ sông Mê Kông, dọc đường Pha Ngum ở thủ đô Viêng Chăn. Tượng hướng ra sông Mê Kông trong tư thế tay trái cầm gươm, tay phải giơ ra phía trước ra lệnh tấn công. Ngang lưng có dây thắt lưng chạm hình rắn Naga, tượng trưng cho hoà bình và đạo đức. Bức tượng bằng đồng, cao hơn 8 mét, rộng hơn 3 mét và nặng trên 10 tấn, sừng sững hiên ngang đầy khí phách.


Anouvong, hoặc Chao Anouvong, Chao Anou, hay Chaiya-Xethathirath III (1767-1829), sử nhà Nguyễn gọi là A Nỗ, là vị vua cuối cùng của vương quốc Viêng Chăn (vương quốc kế thừa Lan Xang) tại Viêng Chăn, trị vì giai đoạn 1805-1828.

Tiểu sử Chao Anouvong


Anouvong, sinh năm 1767 tại kinh đô Viêng Chăn, là con trai thứ tư của vua Bunsan (Ong Bun), và là em trai của các vua Viêng Chăn khác là: Nanthasen và Intharavong Setthathirath III. Khi vua cha bị người Xiêm lật đổ năm 1779, ông và các anh bị bắt làm tù binh ở Xiêm.

Giai đoạn 1780-1795, Anouvong sống lưu vong ở Bangkok như một con tin. Ngày mùng 2 tháng 2 năm 1795, Anouvong được vua Xiêm bổ nhiệm làm Phó vương của vương quốc Viêng Chăn với tước hiệu là Somdetch Brhat Chao Maha Uparaja, trợ giúp cho vua anh là Intharavong Setthathirath III.
Đăng quang
Năm 1805, Anouvong lên ngôi sau khi Intharavong Setthathirath III băng hà, hiệu là Xaiya Setthathirath IV. Là quốc vương Vạn Tượng, ông chọn làm đồng minh của người Xiêm trong cuộc chiến tranh chống lại Miến Điện.
Bán đảo Đông Dương năm 1750.
Bán đảo Đông Dương năm 1750.
Năm 1816, Anouvong còn cho trùng tu và tạc bức tượng Phật ngọc mới để vào chùa Phra Keo.
Năm 1819, sau khi dẹp loạn ở Champasak, Anouvong đưa con trai mình là Ratxabout (Nyo) làm vương đất Champasak.
Năm 1824, ông cũng cho xây chùa Wat Sisaket.

Tuy nhiên, vì cho là Xiêm triều không tuyên dương những võ công của ông, vào giai đoạn 1826-1828, Anouvong nổi dậy chống lại Xiêm với mong muốn giành độc lập hoàn toàn.
heo Đại Nam thực lục:

Đinh hợi, năm Minh Mệnh thứ 8 [1827], Nước Vạn Tượng cùng nước Xiêm động binh đánh nhau. Trước là Quốc trưởng Vạn Tượng là A Nỗ gả con gái cho vua nước Xiêm đẻ con là Sâm Ma Yết. Vua Xiêm lại lấy người trong nước, đẻ con là Thôn ỷ Phá. ỷ Phá đã lớn, mưu cướp ngôi trưởng, giết Sâm Ma Yết đi. Vua Xiêm không ngăn cấm. A Nỗ lấy cớ ấy oán vua Xiêm, đem quân đánh lấy thành Cổ Lạc, giết binh Xiêm hơn 500 người. Vua Xiêm giận, sai Xá Chiêu Oan Na (tên vua thứ hai nước Xiêm) đem tướng sĩ vài vạn đi đánh Vạn Tượng. Tổng trấn Gia Định Lê Văn Duyệt trước được tin báo ngoài biên, đem việc tâu lên. Vua thấy thượng đạo Cam Lộ thông với nước Xiêm, sai Quản đạo Tống Văn Uyển đến ngay chỗ biên giới dò hỏi việc ấy, dặn sau có việc biên khẩn cấp cần báo ngay thì cho được làm tờ tâu đệ thẳng.
Tháng 2 năm 1827, Anouvong dấy binh kéo sang đánh Korat (nay là Nakhon Ratchasima, tỉnh Nakhon Ratchasima, Thái Lan), vì cho rằng người Anh ở Miến Điện cũng sẽ mở cuộc tấn công xâm chiếm Xiêm. Triều đình Xiêm cho rằng Anouvong phản trắc, bội bạc nên vua Thái Rama III đã ra lệnh vây hãm thành Viêng Chăn của Anouvong. Viêng Chăn sau đó thất thủ.

Bại trận

Anouvong thua phải rút khỏi Viêng Chăn chạy đến trú ẩn ở Lakhon (nay là Nakhon Phanom Thái Lan), sau đó chạy sang Mahaxay-Koongkeo (nay là Mahaxay tỉnh Khăm Muộn Lào) vào tháng 6 năm 1827. Sau đó với sự giúp đỡ của triều đình nhà Nguyễn (Việt Nam), Anouvong mở cuộc phản công đánh quân Xiêm ở Lakhon nhưng cũng lại thua.

Ngày 29 tháng tháng 9 năm 1827, Anouvong phải đưa vương tôn quốc thích chạy sang lưu vong ở Vinh, Nghệ An bên Việt Nam. Quyết phục thù Anouvong lại mộ binh về đánh quân Xiêm lần nữa.

Quân Xiêm do Chao Phraya Bodin Decha chỉ huy triệt hạ và phá hủy hoàn toàn Viêng Chăn và chỉ còn sót lại mỗi ngôi chùa Wat Si Saket. Người dân Vạn Tượng bị bắt di chuyển sang hữu ngạn sông Mê Kông, tức là vùng Đông Bắc Thái Lan ngày nay[2].

Ngày 19 tháng 12 năm 1828, khi qua đất Muang Phuan (tức Trấn Ninh, nay là Xiêng Khoảng), thì Anouvong bị Chao Noi (Chiêu Nội), tù trưởng Trấn Ninh, bắt và giao nộp cho quân Xiêm. Anouvong bị giải đến Bangkok. Rama III ra lệnh nhốt ông trong cũi sắt được một năm thì chết, hưởng dương 61 tuổi.
Di sản
Ngày nay người Lào xem ông là anh hùng dân tộc bất chấp thực tế lỗi lầm của chiến lược và chiến thuật kết hợp với tính khí nóng nảy của ông đã dẫn đến sự hủy diệt của Viêng Chăn và Lào đã mất lãnh thổ ngày nay là Đông Bắc Thái Lan.

Lào, Tour du lịch Việt Nam-Viêng Chăn, Viêng Chăn, Du lịch Viêng Chăn, Du lịch Lào 3 ngày 2 đêm, du lịch lào bằng đường bộ, du lịch lào bằng máy bay, du lịch lào có gì hay, Anouvong

Du lịch Lào:Chiêm bái tượng Đức vua Anouvong

Chao Anouvong là vị vua cuối cùng của vương triều đất nước Lạn Xạng – Viêng Chăn (1804-1828). Trong thời gian trị vì đất nước, nhà vua đã làm được nhiều việc cho Vương quốc  Lạn Xạng – Viêng Chăn. Tượng vua Chao Anouvong được dựng tại công viên mang tên ông  “Chao Anouvong”. Tượng hướng ra sông Mê Kông trong tư thế tay trái cầm gươm, tay phải giơ ra phía trước ra lệnh tấn công. Ngang lưng có dây thắt lưng chạm hình rắn Naga, tượng trưng cho hoà bình và đạo đức.
Đến Viêng Chăn, các bạn đừng quên đến nơi này để chiêm ngưỡng bức tượng Đức vua cuối cùng của Vương quốc Lào, vị anh hùng dân tộc của Lào.
Hãy cùng Phananghong Travel khám phá thủ đô Viêng Chăn tươi đẹp bạn nhé

Đăng ký du lịch Viêng Chăn - Lào, bấm vào đây
[/tintuc]

BACK TO TOP