Nghề hướng dẫn viên du lịch: Nghề của những chuyến đi…
Now day :

- Hotline: +85 620 225 - 45 777

[tintuc]

Ðằng sau vẻ hào nhoáng của một nghề được đi đây, đi đó, được khám phá và trải nghiệm vẻ đẹp phong cảnh, văn hóa, sắc tộc ở  mọi vùng miền trong nước và quốc tế và lại còn được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới, ở khách sạn “nhiều sao”…Thế nhưng nghề hướng dẫn viên du lịch,quả là một thử thách với con người nếu muốn thành công ở lĩnh vực này...

Thật lòng mà nói, khó có thể phân biệt một cách rạch ròi giữa chuyện đời và chuyện nghề hướng dẫn viên du lịch, bởi đây là nghề đặc thù. Người hướng dẫn hoạt động độc lập, đôi khi phải nhanh nhạy và quyết đoán trong một số tình huống bất ngờ. Trong suốt hành trình dẫn tour ấy, chuyện nghề và chuyện đời cứ đan xen vào nhau, tạo nên một bức tranh tổng thể đối với nghề “không thể sống với ánh hào quang”.
Nghề của những chuyến đi…


Hướng dẫn viên du lịch đang trở thành một nghề hấp dẫn. Sức hấp dẫn lớn nhất của nghề này chính là được đi đó đi đây, biết
Các công ty lữ hành, thông qua hướng dẫn viên để thực hiện công tác tổ chức đón tiếp, phục vụ, hướng dẫn du khách trong suốt chương trình tham quan mà khách đã mua trước đó. Có thể nói hướng dẫn viên du lịch là nhân tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp lữ hành. Vì thế, nhiều người vẫn hay gọi hướng dẫn viên du lịch là “quyền giám đốc” trên tour.

được nhiều nơi, có cơ hội tiếp xúc được nhiều người, nhiều nền văn hóa khác nhau, hiểu thêm nhiều hơn về quê hương đất nước, học được nhiều cái hay, cái đẹp, cái mới...
Tuy nhiên, trong mỗi hành trình dẫn đoàn, hướng dẫn viên phải đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ trên đường tour, bởi khách hàng đủ mọi lứa tuổi, hoạt động nhiều ngành nghề khác nhau và đến từ nhiều địa phương, nhiều quốc gia.
Có thể lần này gặp đoàn khách dễ tính, ít đòi hỏi thì hướng dẫn viên làm việc thư thái. Nhưng lần sau, gặp phải đoàn khách mà đòi hỏi, yêu cầu, sở thích của họ hoàn toàn khác và có thể rất khó tính, khi đó hướng dẫn viên “phải có nghệ thuật” làm cho đoàn khách thoải mái, vui vẻ, hài lòng với những hướng dẫn của mình.
Hướng dẫn viên du lịch luôn cùng khách đi trên hành trình dài với thời tiết có lúc rất khắc nghiệt. Có hướng dẫn viên còn cùng du khách thực hiện cuộc leo núi, lội sông, vượt đèo, lội suối… Tất cả những điều đó cũng đủ để thấy, nghề hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi người hướng dẫn phải có sức chịu đựng dẻo dai, kiên trì. Chưa kể, có những buổi đón khách ở sân bay, nhà ga, bến tàu đến mệt lả…
Những khi mệt mỏi, hướng dẫn viên cũng không được nghỉ ngơi, thời gian càng về cuối, khi đoàn mệt mỏi thì hướng dẫn viên lại càng phải làm việc cật lực hơn để khuấy động không khí, để khách vui và phấn chấn sau một chuyến khám phá trải nghiệm…
Nghề “làm dâu trăm họ”

Trong những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của ngành Du lịch, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch cũng ngày càng đông đảo. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, hiện nay cả nước có hơn 20.000 hướng dẫn viên (bao gồm cả hướng dẫn viên quốc tế và nội địa).
Những ai ở lâu trong nghề hướng dẫn mới thấm thía hết những nổi khổ của nghề “làm dâu trăm họ” gian nan và mệt trí này. Đằng sau những chuyến đi dài ngày, được ăn khách sạn, được nhận về khoản thù lao không nhỏ là những giọt mồ hôi đẫm áo khi vừa leo núi, vừa chỉ trỏ về phong cảnh, miệng thì nói không ngừng để du khách có thể hiểu và nắm bắt về địa danh tham quan.
Công việc ấy, lao động của hướng dẫn viên thuộc loại lao động không nặng nhưng rất nhọc, bởi phải đi lại nhiều, di chuyển nhiều, phải thức khuya dậy sớm, không theo giờ giấc cố định, phải có sức chịu đựng cao về tâm lý... Là một nghề “ăn nhanh, ngủ ít, nói nhiều”.

Để có thể trở thành một “đại sứ du lịch”, giới thiệu hình ảnh, nét đẹp nét văn hóa, cái nhìn đúng đắn về đất nước và con người trên mỗi vùng miền Tổ quốc, hướng dẫn viên du lịch phải cần rất nhiều kỹ năng. Ngoài nền tảng văn hóa Việt thật vững, khả năng tinh thông ít nhất một ngoại ngữ, người hướng dẫn viên cần có một bản lĩnh nghề nghiệp kiên cường, để bình tĩnh đối phó với những tình huống phát sinh khi dẫn tour.
Chia sẻ với chúng tôi, nhiều hướng dẫn viên khẳng định, công việc này rất đa dạng, trong một chuyến đi phải đóng nhiều vai khác nhau. Khi lên xe, hướng dẫn viên làm người thuyết minh, giới thiệu, cung cấp thông tin cho khách về các địa danh nổi tiếng, các giá trị tự nhiên, văn hóa – lịch sử... của từng vùng miền mà đoàn đi qua. Nhưng khi xuống xe thì người hướng dẫn lại đóng vai là người phục vụ, phải lo cho khách từ miếng ăn cho đến giấc ngủ, tham quan, vui chơi giải trí... đem lại niềm vui và tiếng cười sảng khoái cho du khách.
Khi ăn, hướng dẫn viên du lịch phải luôn ăn sau khách nhưng phải xong trước khách để còn làm thủ tục thanh toán. Trong khi đoàn ăn, hướng dẫn viên phải xem chén đũa đã đủ chưa, khách ăn có ngon miệng không, còn thiếu món gì chưa bưng lên... Nếu như trong đoàn có người ăn kiêng thì càng vất vả hơn, phải lo riêng suất ăn đó cho tươm tất.
Chưa kể, hướng dẫn viên du lịch là nghề đòi hỏi phải có kiến thức tổng quát về nhiều lĩnh vực và không được từ chối bất kỳ sự phàn nàn nào của khách, đặc biệt là không được đôi co với khách mà phải nghĩ rằng khách là người... luôn luôn đúng, phải biết lắng nghe, chia sẻ với họ.
 (Còn nữa)
Nếu bạn có câu hỏi về chuyền du lịch Lào, Việt Nam hãy để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ trả lời
[/tintuc]

BACK TO TOP