Khám phá Borikhamxay- Miền Trung nước Lào - Du lịch Lào
Now day :

- Hotline: +85 620 225 - 45 777

[tintuc]

Borikhamxay (hoặc Borikhane, tiếng Việt: Bô Ly Khăm Xay, tiếng Lào: ບໍລິຄໍາໄຊ) là một tỉnh của Lào, tọa lạc tại trung bộ của quốc gia này. Tỉnh lỵ là thị xã Pakxane trên quốc lộ 13 Nam. Tỉnh này rộng 15.977 km2, dân số vào khoảng 415 nghìn người.
Borikhamxay được thành lập năm 1983 từ một phần của tỉnh Viêng Chăn và Khammuane.
Phía đông, tỉnh Borikhamxay giáp với tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh (Việt Nam), phía nam giáp tỉnh Khammuane, phía bắc giáp tỉnh Xiengkhuang và Xaysomboun, phía tây giáp Thái Lan.
64% diện tích của tỉnh là địa hình đồi núi, 34% là địa hình đất phẳng. Tại huyện Khamkeuth có núi kiến tạo karsk đẹp, được coi là rộng nhất Đông Nam Á về loại kiến tạo carxtơ này. Có tới 30% số lượng các chi nhánh của Mê Công trên đất Lào lại nằm ở Borikhamxay. Tỉnh này cũng có thủy điện Theun Hinboun.
Borikhamxay có quốc lộ 13 Nam chạy qua và có quốc lộ 8 (Lào) nối quốc lộ 13 Nam với cửa khẩu Namphao-Cầu Treo và quốc lộ 8 của Việt Nam. Quốc lộ 4B (Lào) đang được xây dựng nối Pakxane với biên giới Việt-Lào ở Nghệ An. Hai tỉnh tạo điều kiện hợp tác trong lĩnh vực y tế, giao thông; tiếp tục giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực.
Tỉnh này có 7 huyện sau:
Pakxane (11-01)
Thaphabath (11-02)
Pakkading (11-03)
Bolikhanh (11-04)
Khamkeuth (11-05)
Viengthong (11-06)
Xaychomphone (11-07)
Diện tích: 15.863 km²
Dân số: 415.000
Bản đồ các huyện của Borikhamxay
Quan hệ Borikhamxay với các địa phương của Việt Nam
Quan hệ Borikhamxay  với Nghệ An: Mối quan hệ hợp tác của hai tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và Bôlykhămxay (Lào) ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Đây là đánh giá chung của đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và Bôlykhămxay (Lào) tại cuộc hội đàm được tổ chức tại thị xã Pạc xan, tỉnh Bôlykhămxay  (Lào).
Quan hệ Borikhamxay  với  Hà Tĩnh: 
Hoạt động giao thương với Lào khá phát triển tại cửa khẩu Cầu Treo - Hương Sơn - Hà Tĩnh
Hà Tĩnh có đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn của Lào; trong đó có 3 huyện biên giới là Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang; có Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo là một trong 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia, nằm ở trung tâm nhiều đầu mối giao thông gắn kết hành lang Đông - Tây.
Trong thời kỳ kháng chiến, hàng vạn lượt chuyên gia, quân tình nguyện, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của tỉnh Hà Tĩnh đã lên đường sang giúp bạn Lào chống lại kẻ thù chung.
Hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư với các địa phương của Lào được đẩy mạnh, hiện có một số doanh nghiệp của Hà Tĩnh đang đầu tư hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, làm tốt công tác xã hội tại các địa phương của Lào
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Bolykhamxay của Lào
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Bolykhamxay
Ngày 26/11/2016, TBT Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bolykhamxay, CHDCND Lào. Tổng Bí thư nhấn mạnh quan hệ giữa các địa phương có chặt chẽ và hiệu quả thì mới góp phần cho quan hệ tổng thể hai nước thực sự đi vào chiều sâu và thiết thực. Tổng Bí thư cũng mong muốn tỉnh Bolykhamxay và các địa phương của Việt Nam có chung đường biên giới xây dựng được mô hình hợp tác điển hình để có thể nhân rộng ra các địa phương.
Thạch nhữ trong Hang rồng - Borikhamxay
Du lịch Lào, Tour du lịch Việt Nam-Viêng Chăn, Viêng Chăn, Du lịch Viêng Chăn, Du lịch Lào 3 ngày 2 đêm, du lịch lào bằng đường bộ, du lịch lào bằng máy bay, du lịch lào có gì hay, Borikhamxay, cửa khẩu Cầu Treo
Nếu bạn có câu hỏi về chuyền du lịch Lào, Việt Nam hãy để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ trả lời

[/tintuc]

BACK TO TOP