Du lịch Lào: Cửa khẩu Cầu Treo – Lạc Xao Borikhamxay: Nhìn ngắm và suy ngẫm
Now day :

- Hotline: +85 620 225 - 45 777

[tintuc]

Khoảng hơn chục năm trở lại đây, cửa khẩu Cầu Treo khá nổi tiếng. Điều này xuất phát từ vị trí địa lý, phong cảnh thiên nhiên, và đặc biệt là cách quản lý, điều hành có hiệu quả một cửa khẩu quốc tế khá sôi động. Công đầu thuộc về bộ đội biên phòng của hai nước Việt – Lào.


Vị trí đắc địa
Con đường đến cửa khẩu Cầu Treo - Hà Tĩnh được rải nhựa phẳng
Với những người có một chút “máu lãng tử”, được đến những nơi rừng núi là một cái thú.

Lần này, chúng tôi chọn cửa khẩu Cầu Treo. Trước hết, đây là nơi có phong cảnh đẹp và có thể dễ dàng sang thăm nước bạn Lào.

Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo nằm cuối quốc lộ 8A, thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Bên kia là tỉnh Bolykhamxay của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Cửa khẩu Cầu Treo cách TP. Hà Tĩnh 115 km, cách TP. Vinh 105 km. 

Từ cửa khẩu Cầu Treo đến thị trấn Lạc Xao (thuộc huyện Cam Cớt, tỉnh Bolykhamxay) khoảng 35km. Từ đây có thể đến Viêng Chăn (chỉ khoảng 350km) và vùng Đông Bắc Thái Lan.

Có thể nói, Cửa khẩu Cầu Treo có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh quốc phòng của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và các tỉnh Bắc miền Trung của Việt Nam nói chung. 

Với vị trí nằm trên trung điểm của các thành phố lớn Hà Nội - Huế - Viêng Chăn, cửa khẩu Cầu Treo là nơi thuận lợi để giao lưu và thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Lào, Thái Lan và Mianma. Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo. Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo là một trong 9 khu kinh tế cửa khẩu được ưu tiên đầu tư đồng bộ.
Của khẩu Quốc tế Cầu Treo - Nơi diễn ra hoạt động giao thương Việt Nam - Lào khá sôi động
Khu vực này có rừng tự nhiên chiếm đến gần 80% diện tích, trong đó rừng nguyên sinh trên 20.000 ha; có mỏ thiếc Sơn Kim với trữ lượng 70.000 tấn, mỏ nước khoáng nóng Sơn Kim. Diện tích rừng lớn, hệ sinh thái tự nhiên được bảo tồn còn mang đậm nét hoang sơ, khí hậu trong lành, là điều kiện thuận lợi để đầu tư xây dựng các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm, khu vui chơi, giải trí. Trong khu kinh tế có ba xã và một thị trấn, với tổng diện tích tự nhiên trên 56.000 ha, dân số trên 2,1 vạn người.

Nên phát triển sản xuất và du lịch

Nhờ vị trí chiến lược đó, những năm qua, các hoạt động thương mại tại cửa khẩu Cầu Treo đã từng diễn ra sôi động. 
Việt Nam xuất sang Lào và Thái Lan các sản phẩm như hải sản đông lạnh, nông sản, tơ tằm, vật liệu xây dựng, các dịch vụ du lịch. Lào và Thái Lan xuất khẩu sang Việt Nam một lượng tương đối lớn các sản phẩm như gỗ, khoáng sản, hàng tiêu dùng (như đồ điện, quần áo, đồ nhựa), các máy móc nông nghiệp... Hàng năm, có hàng chục ngàn lượt phương tiện thông quan tại cửa khẩu này, với kim ngạch xuất nhập khẩu hàng trăm triệu USD/năm. 

Hệ thống giao thông thuận tiện đến tận các xã trên địa bàn xung quanh khu cửa khẩu, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng, an ninh nơi biên giới… Đây chính là cơ sở để phát triển sản xuất và du lịch. 

Tiềm năng du lịch rất lớn

Chúng tôi đến cửa khẩu Cầu Treo từ Hà Nội bằng đường Hồ Chí Minh. Với chiều dài gần 500km, nhưng xe chạy chỉ mất khoảng 7 tiếng đồng hồ. Điều đáng nói là phong cảnh hai bên đường rất đẹp, nhìn ngắm không chán. Và tuyệt vời hơn nữa là bộ đội biên phòng của hai nước rất thân thiện, chu đáo, phối hợp với nhau nhịp nhàng để bảo đảm cho nhân dân hai nước đi lại dễ dàng. Theo báo cáo của Bộ cchỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm đã có 52.013 phương tiện với  325.834 lượt người qua cửa khẩu Cầu Treo, trong số này có nhiều người đi duc lịch hoặc kết hợp buôn bán với du lịch. 


Đất bạn Lào.

Chúng tôi được bộ đội biên phòng cửa khẩu Cầu Treo hướng dẫn vào thăm nước bạn Lào. Đường từ cửa khẩu đến thị trấn Lạc Xao khá tốt. 
Hang động  tuyệt đẹp được tạo tành từ núi đá vôi ở Borikhamxay
Nước Lào đất rộng, người ít nên đường và quang cảnh thoáng đãng. Chợ Lạc Xao cũng không ồn ào, náo nhiệt; cảnh mua bán diễn ra vui vẻ, thân tình. Khác với ở Việt Nam, ở đây các bà, các chị đi chợ bằng xe bán tải là chính chứ ít đi xe máy.Vẫn lẩn quất đâu đây những cơn sóng ngầm của “cái chết trắng, cái chết đỏ”
Quang cảnh ở cửa khẩu và các vùng lân cận rất thanh bình. Tuy nhiên, ai cũng biết vùng này là nơi trung chuyển chất ma túy, gồm heroin, hồng phiến...

Chúng tôi ngắm nhìn đất trời vùng biên tươi tốt, thanh bình nhưng vẫn hiều được rằng, cửa khẩu ở đâu cũng cần được quản lý chặt chẽ. Nhiệm vụ này thuộc về các chiến sĩ biên phòng. Khu cửa khẩu Cầu Treo cần được phát triển cả về kinh tế, văn hóa và tình hữu nghị Việt – Lào. Đây là nhiệm vụ của tất cả chúng ta.      

Du lịch Lào, Tour du lịch Việt Nam-Viêng Chăn, Viêng Chăn, Du lịch Viêng Chăn, Du lịch Lào 3 ngày 2 đêm, du lịch lào bằng đường bộ, du lịch lào bằng máy bay, du lịch lào có gì hay, Borikhamxay, cửa khẩu Cầu Treo

Nếu bạn có câu hỏi về chuyền du lịch Lào, Việt Nam hãy để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ trả lời

[/tintuc]

BACK TO TOP