Du lịch Việt Nam:Đền thờ Vua Đinh và Đền thờ vua Lê - điểm đến không thể bỏ qua tại cố đô Hoa Lư-Ninh Bình
Now day :

- Hotline: +85 620 225 - 45 777

[tintuc]

Đến với Ninh Bình du khách không thể bỏ qua điểm di tích linh thiêng bậc nhất tại Ninh Bình - đền Vua Đinh Vua Lê.

Ngôi đền có kiến trúc độc đáo, nét chạm trổ, chạm khắc trên gỗ và đá của các nghệ sĩ Việt Nam từ đời xa xưa, tạo nên vẻ đẹp chỉ có tại Ninh Bình. Hơn nữa, ngôi đền còn được bao bọc bởi các cây cổ thụ, cây cảnh đan xen nhau càng tạo nên vẻ bề thế, tôn nghiêm của ngôi đền.

Du lịch  Ninh Bình, bấm vào đây
Ðền thờ vua Lê cách đền thờ vua Ðinh chừng 500 mét thờ vua Lê Ðại Hành. Ðền thờ Vua Đinh Vua Lê có quy mô nhỏ hơn được xây dựng theo kiểu "nội công, ngoại quốc" vô cùng uy nghi với hồ sen, núi Giả, ngọ môn quan, vườn hoa, nghi môn ngoại, nghi môn nội nhưng có có ba toà: Bái đường (5 gian, kiến trúc độc đáo),Thiêu hương (kiến trúc theo kiểu ống muống) thờ Phạm Cự Lượng, người đã có công giúp Vua Lê Hoàn lên ngôi; Chính cung – thờ vua Lê Ðại Hành (Lê Hoàn) ở giữa, bên phải là con trai vua Lê, bên trái là Hoàng hậu Dương Vân Nga.

Ðền vua Lê còn giữ nhiều dấu tích kiến trúc cổ với những mảng chạm trổ công phu, điêu luyện. Tại đây người ta đã tìm thấy di tích nền cung điện cũ cùng một số gốm sứ cổ. Những hiện vật quý này được lưu giữ tại phòng bảo tàng phía trái khu đền.

Đền vua Đinh được xây dựng theo kiểu đăng đối trên trục thần đạo. Bắt đầu từ hồ bán nguyệt và kết thúc ở Chính cung. Hồ bán nguyệt là một hồ nước xây dựng theo kiểu kiến trúc cung đình xưa. Giữa sân rồng có một long sàng bằng đá chung quanh chạm nổi. Hai bên sập rồng có hai con rồng chầu, được tạc trên hai tảng đá xanh nguyên khối. 


Theo Đại Việt Sử ký toàn thư của sử gia Lê Văn Hưu, Đinh Tiên Hoàng tên húy là Đinh Bộ Lĩnh, người ở động Hoa Lư, châu Đại Hoàng, con của Thứ sử châu Hoan Đinh Công Trứ. Đinh Bộ Lĩnh có công dẹp yên các sứ quân tự lập nên đế, ở ngôi 12 năm (968 – 979). Vào tuổi nhi đồng, Đinh Bộ Lĩnh thường cùng chúng bạn chăn trâu ngoài đồng, bọn trẻ tự thấy kiến thức không bằng vua nên suy tôn làm trưởng, phàm khi chơi đùa thường bắt chúng bạn khoanh tay làm kiệu để rước và cầm hoa lau đi hai bên để rước như nghi trượng thiên tử.Cũng theo Đại Việt sử ký, Tiên Hoàng có tài năng, sáng suốt hơn người, dũng cảm mưu lược nhất đời. Đương lúc nước Việt ta không có chủ, các hùng trưởng cát cứ, một phen cất quân mà 12 sứ quân phục hết. Vua mở nước dựng đô, đổi xưng hoàng đế, đặt trăm quan, lập sáu quân, chế độ gần đầy đủ…Theo Đại Nam Nhất Thống Chí, cố đô Hoa Lư phía Đông Nam giáp biển, phía Tây Bắc dựa núi địa hình một nửa hiểm trở và một nửa bằng phẳng, phía Nam đi vào Thanh Hóa thì có núi Tam Điệp, con đường đi lại phải qua, thật là cổ họng giữa Nam Bắc.
Trước mặt đền là núi Mã Yên có hình dáng giống cái yên ngựa, trên núi có lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng. Để lên được lăng mộ, du khách leo qua 265 bậc thang bằng đá. [/tintuc]

BACK TO TOP