Du lịch Việt Nam: Thắng cảnh Chùa Thầy
Now day :

- Hotline: +85 620 225 - 45 777

[tintuc]

 - Chùa Thầy còn có nhiều tên gọi là chùa Sài, chùa Cả, Thiên Phúc tự... được khởi dựng vào thời vua Lý Nhân Tông (1072-1127), có vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và những giá trị văn hóa lịch sử, tạo nên một điểm du lịch hấp dẫn.
Chùa Thầy ở xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội là một ngôi chùa gắn liền với tên tuổi của thiền sư Từ Đạo Hạnh, người có công lớn trong việc dạy học và chữa bệnh cho dân, đồng thời cũng là người tổ chức, sáng lập ra môn đá cầu, đánh vật và múa rối nước. Du lịch Tâm linh tour Hà Nội, Chùa Thầy là điểm vãn cảnh không thể bỏ qua.

Đăng ký Tour du lịch tâm linh khi du lịch Hà Nội -> Bấm đây
Cầu Nhật Tiên, Chùa Thầy. Kiến trúc cổ chỉ có ở Hội An và Chùa Thầy
 Ngôi chùa cổ, mái ngói cong được xây dựng khá khang trang với lối kiến trúc độc đáo kiểu chữ tam gồm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng song song với nhau. Bao quát chùa là không gian thoáng đãng với hồ nước trong xanh có hoa khoe sắc, có thủy đình là nơi múa rối nước và hai chiếc cầu nhỏ là “Nhất tiên kiều” trông vào đền Tam phủ, còn “Nguyệt tiên kiều” nối với đường lên núi. 

Chùa Hạ là nơi lễ bái của các tăng ni phật tử và là nơi giảng đạo của các nhà sư, còn chùa Trung là nơi thờ Tam Bảo. Lớn nhất là chùa Thượng - nơi đặt ba pho tượng chuyển kiếp của thiền sư Từ Đạo Hạnh. 

Ở chính giữa là ngôi bảo điện đồ sộ được trang hoàng rất nguy nga, phía trên đặt hòm sắc linh triều tôn phong của thiền sư.Toàn cảnh Chùa Thầy
Phía dưới là tượng thiền sư nhập định trên tòa sen vàng, đầu đội mũ hoa sen, tay chắp trước ngực, mình khoác áo cà sa. 

Trong khảm thờ ở phía tay trái của tòa bảo điện là tượng toàn thân của thiền sư. Bức tượng đẹp và được tạc bằng gỗ chiêu dâu với những đường nét chạm trổ khéo léo và tinh vi. Đặt song song là tượng thiền sư đã hóa kiếp thành vua Lý Nhân Tông, đầu đội mũ bình thiên, ngồi oai nghi trên ngai vàng. 

Chùa Thầy còn thờ tượng cha mẹ thiền sư Từ Đạo Hạnh là ông Từ Vinh và bà Tăng Thị Loan cùng hai người bạn đồng đạo thân thiết của thiền sư là thiền sư Minh Không và thiền sư Giác Hải. Hai bên chùa là hành lang dài thờ mười tám vị La Hán, phía sau là gác chuông, gác trống.

Tượng Hộ Pháp - Chùa Thầy
Lên giữa lưng chừng núi Thầy là chùa Cao, nơi thiền sư Từ Đạo Hạnh bắt đầu con đường tu hành của mình. Đi vòng ra phía sau là hang Cắc Cớ. Hang rộng và sâu, đường đi trơn nên dễ bị trượt chân, do đó vừa đi vừa phải dò từng bước một và phải vịn vào nhau. Đi ngược lên phía trên là đến đền Thượng, bên cạnh có hang Bụt Mọc, độc đáo kỳ thú, tiếp sau là hang Bò âm u, hang Giớ với những ngọn gió thổi thông thốc cả hai đầu. Ngoài ra, du khách sẽ thấy một hệ thống văn bia cổ bằng chữ Hán và chữ Nôm, có giá trị được lưu giữ tại ngôi chùa này. Vãn cảnh chùa Thầy sẽ có cảm giác bình yên, thích thú nhưng lại rất lưu luyến lúc ra đi.

Vòng phía sau chùa Cao theo một con đường đá ngoằn ngoèo là đến hang Cắc Cớ. Nơi đây vẫn nổi tiếng với câu ca dao được lưu truyền trong dân gian xưa:

“Gái chưa chồng trông hang Cắc Cớ 

Trai chưa vợ nhớ hội chùa Thầy”


Quả thật, có đi vào hang tôi mới thấu hiểu được câu ca dao này. Trước đây và đến tận bây giờ, các cô gái muốn xuống cái hang dốc và tối như mực ấy thường phải nhờ đến sự trợ giúp của các chàng trai. Và đó cũng chính là cơ hội hiếm có để chàng trai thể hiện sự “galăng” của mình.

Không khí linh thiêng, mát lành trong hang dễ làm lòng người dịu lại, chìm đắm trong suy tư. Những giọt nước nhỏ bé rỏ xuống cả ngàn năm đã tạo nên những nhũ đá hình bông sen, quả đào, tượng Phật bà, cối xay bạc, đàn voi rừng hay con đại bàng cắp nàng công chúa trong chuyện Thạch Sanh…

Giữa hang Cắc Cớ là một lỗ thủng giữa núi, có tên là “cổng trời”, hội tụ những chùm tia ánh sáng tạo thành một “thác nắng” tuyệt đẹp. Chính nơi này, năm xưa nữ sĩ Hồ Xuân Hương với con mắt đa tình đã viết nên câu thơ nổi tiếng: 

“Trời đất sinh ra đá một chòm

Nứt làm hai mảnh hõm hòm hom…Hang Cắc Cớ - Hang động chứa bể hài cốt của nghĩa quân chống giặc Minh


Thạch nhũ tuyệt đẹp ở Chùa Thầy
Ra khỏi hang, men theo con đường núi ngoằn ngoèo sẽ đến đền Thượng, ngôi đền nhỏ thờ thánh Văn Xương, cũng là nơi hội họp của Đông Kinh Nghĩa Thục năm xưa.

Và thú vị hơn khi đứng trên những mỏm đá tai mèo, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh xã Sài Sơn trù phú. Những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, những vạt cây xanh thẳng lối và những nhà tầng, nhà ngói mới xây...

Non nước chùa Thầy chính là đây, hội tụ cả ngàn năm tinh hoa đất Phật.

Múa rối nước ở Chùa Thầy
Hội chùa Thầy diễn ra từ ngày mùng 5 đến ngày mùng 7 tháng ba Âm lịch hàng năm. Trong ngày hội, nhiều tăng ni từ các nơi khác trong vùng cùng về đây dự lễ trong những bộ cà-sa trang trọng, tay cầm gậy hoa, miệng tụng kinh trong tiếng mõ trầm đều. Lễ cúng Phật và trai đàn - một diễn xướng có tính chất tôn giáo - được thực hiện có sự phối hợp của các nhạc cụ dân tộc. Nhưng hội chùa Thầy không chỉ có những nghi thức tôn giáo. Ở đây còn có trò múa rối nước mang đậm sắc thái dân gian mà ngày nay có tiếng vang ở nhiều nước.
Đăng ký Tour du lịch tâm linh khi du lịch Hà Nội -> Bấm đây
[/tintuc]

BACK TO TOP