Dấu ấn Việt Nam trên đất Sầm Nưa - Hủa Phăn
Now day :

- Hotline: +85 620 225 - 45 777

[tintuc]

Đêm đã về khuya nhưng ông Khamhung Huongvongsi, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn (Bắc Lào) vẫn say sưa trình bày cho chúng tôi nghe kế hoạch phát triển Hủa Phăn. Đầu tiên là Khu du lịch lịch sử Viêng Xay, nơi được mệnh danh là thủ đô kháng chiến của cách mạng Lào trong thời kỳ 1964 đến 1975.


Được sự giúp đỡ của Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) với số vốn là 32 triệu USD, tỉnh Hủa Phăn đang xây dựng một Nhà Bảo tàng cách mạng và cải tạo lại hệ thống hang Phả Đeng, nơi mà trong thời kỳ chiến tranh công binh Việt Nam đã giúp Lào cải tạo thành bệnh viện, nơi hội họp, làm việc của Chủ tịch Kaysone Phhomvihane, Chủ tịch Souphanouvong cùng nhiều nhà lãnh đạo cách mạng Lào khác để chỉ đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Sau 2 năm nữa nơi đây sẽ thành một điểm du lịch lịch sử của cả nước đồng thời cũng là biểu tượng của liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam. 

Đăng ký đến Sầm Nưa bấm vào đây

Cùng với phát triển du lịch, Hủa Phăn sẽ mở đường, phá thế độc đạo hiện nay. Đầu tiên là con đường đang xây dựng nối trung tâm thị xã Sầm Nưa khoảng 40 km đi sân bay Nong Khang do Hoàng Anh Gia Lai xây dựng, 6 chiếc cầu trên quốc lộ 6A do Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam xây dựng và một con đường dài 61 km từ phía Bắc của tỉnh nối với cửa khẩu Sơn La của Việt Nam. 

Những ngày ở Hủa Phăn tôi càng thấy rõ tình ấm áp của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Mặc dầu tỉnh kêu gọi đầu tư nước ngoài rất nhiều nhưng vì địa hình hiểm trở khó khăn nên rất ít nước tham gia, chỉ có Việt Nam là hết lòng với vùng quê cách mạng Lào anh em. 

Từ năm 1997 đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư tại đây 24 dự án trị giá trên 70 triệu USD làm cho bộ mặt của tỉnh nghèo Hủa Phăn thay đổi đáng kể. Các địa phương của Việt Nam như Bắc Ninh, Sơn La, Tp. Hồ Chí Minh, đặc biệt là tỉnh Thanh Hoá đã giúp đỡ Hủa Phăn rất nhiều. 

Đi dọc sông Nặm Sằm mới được cải tạo có chiếc cầu do tỉnh Thanh Hoá giúp xây dựng đã nối khu chợ cũ với khu chợ mới khang trang làm cho Hủa Phăn thêm mới với nhiều hàng hoá phong phú. Cùng với chợ, ở đây còn có trường THPT, khu trụ sở của tỉnh cao 7 tầng, công viên, nhà văn hoá đều do các địa phương Việt Nam giúp đỡ.

Sự phát triển của Sầm Nưa hôm nay theo ông Khamhung Huongvongsi là sự cố gắng của địa phương, nhà nước Lào nhưng không thể tách rời sự giúp đỡ của Việt Nam. Trong chuyến thăm tỉnh Hủa Phăn mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiệt liệt chúc mừng sự thay đổi của Hủa Phăn và nhấn mạnh trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội tại tỉnh Hủa Phăn, Chính phủ hai nước đã ký thỏa thuận về Chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào tại tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng đến năm 2020, trong đó định ra danh mục các dự án ưu tiên hợp tác, đầu tư. 

Hiên nay Hủa Phăn là tỉnh khó khăn của nước Lào do giao thông cách trở nhưng chắc chắn trong thời gian tới với sự quyết tâm của Đảng, Chính phủ Lào, của chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó Việt Nam, chắc chắn sẽ vươn lên tiến kịp các tỉnh bạn, xứng đáng là tỉnh có truyền thống cách mạng, thủ đô kháng chiến của nước Lào./.
[/tintuc]

BACK TO TOP