Đảo Cát Bà - Hải Phòng: Khu du dự trữ sinh quyển của thế giới
Now day :

- Hotline: +85 620 225 - 45 777

[tintuc]

Nếu bạn muốn có một chuyến du lịch hoàn hảo, vừa là chuyến du lịch biển với những bãi tắm đẹp, sóng lớn cho cảm giác mạnh vừa kết hợp với du lịch sinh thái tham quan các hang động, rừng nguyên sinh, thăm cảnh quan thiên nhiên, đi thuyền ngắm những hòn đảo giữa đại dương mênh mông, thăm những khu di tích, pháo đài là minh chứng cho những cuộc chiến tranh khốc liệt.

Cát Bà là một địa điểm cho một chuyến du lịch hoàn hảo như thế.

Hãy cùng chúng tôi khám phá Cát Bà qua Tour du lịch Cát Bà bạn nhé

Quần đảo Cát Bà (còn gọi tên khác là Đảo Ngọc) là quần thể gồm 367 đảo trong đó có đảo Cát Bà ở phía nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25 km. Về mặt hành chính, quần đảo thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Chi tiết lịch trình Tour xem tại đây
       Đặt tour:
Điện thoại: Tiếng Việt Nam-Tiếng Lào-Tiếng Anh (+85) 62022545777 
E-mail: tuyesctp@gmail.com
Facebook: (Bấm vào đây)
Văn phòng: Laksao - Bolykhamxay - Laos. (Cách cửa khẩu Cầu Treo-Hà Tĩnh Việt Nam - Lào 32km) 


Cát Bà, còn gọi là đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất trên tổng số 1.969 đảo trên vịnh Hạ Long.Theo truyền thuyết địa phương thì tên Cát Bà còn được đọc tên Các Bà. Vì có một thời các bà, các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lân cận. Đảo có tên là đảo các Ông (Cát Ông). Như vậy, Cát Bà là đọc chệch của các Bà.


Trên đảo chính Cát Bà có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi là một nơi đang được đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. phía đông nam của đảo có vịnh Lan Hạ, phía tây nam có vịnh Cát Gia có một số bãi cát  sạch, sóng không lớn thuận tiện cho phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng. Trên biển xuất hiện nhiều núi đá vôi đẹp tương tự vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Ở một số đảo nhỏ, cũng có nhiều bãi tắm đẹp.
Dưới đây là các điểm mà các bạn nên đến và các dịch vụ du lịch khi đi du lịch tour du lịch Cát Bà

1. Tăm biển trên các bãi biển

Hơi thừa với gợi ý này, bởi đã du lịch biển thì phải tắm biển. Nhưng khác với các bãi tắm ở những khu du lịch khác như bãi biển Đồ Sơn, Bãi Biển Mỹ Khê, Bãi biển Cửa Lò ... thi tắm biển tại bãi tắm ở đảo Cát Bà, bạn hoàn toàn có những cảm giác mới lạ, được đu sóng, cưỡi sóng biển.

 Ở khu du lịch Cát Bà, từ khách sạn bạn ở, bạn có thể đi bộ hoặc đi bằng xe điện tới 3 bãi biển nổi tiếng hút khách nhất của du lịch đảo Cát Bà. Điểm chung của cả 3 là không quá rộng, nhưng được bao quanh bởi triền núi xanh mát, sóng êm, nước trong và ít gió lộng. Thú vị nhất là 3 bãi biển “anh em” được nối với nhau bằng chiếc cầu gỗ nhỏ men theo sườn núi, vô cùng thơ mộng. Đó là các ãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò2, Cát Cò3.

Du khách thích không khí nhộn nhịp, vui vẻ, có thể hòa vào đám đông ở bãi Cát Cò 1, nước ở đây trong, bãi biển rộng, cát mịn nên được nhiều người yêu thích. Còn nếu tìm không gian yên tĩnh hơn, thì có thể men theo cây cầu Cát Tiên để qua bãi Cát Cò 2. Bãi này hẹp hơn và khá vắng.

Nếu muốn thử tài bơi lội và đắm mình sâu dưới lòng biển, thì bãi Cát Cò 3 là lựa chọn thích hợp. Nước ở đây sâu và xanh mát, sóng mạnh, xung quanh là mặt núi hùng vĩ.

Cả 3 bãi biển này khá nổi tiếng nên dịch vụ về du lịch phát triển mạnh, ngoài những resort đẹp như mơ men theo các triền núi hướng ra biển, dịch vụ ẩm thực, cho thuê dù, ghế tắm nắng tại đây cũng muôn hình vạn trạng..
Từ khách sạn bạn ở, bạn có thể đi bộ hoặc đi bằng xe điện tới 3 bãi biển tắm buổi sang, bạn nên đi sớm từ khoảng 5h30-6h. Đến 8h về khách sạn để tham quan nơi khác. Tắm buổi chiều bạn nên đi từ 4h. 6h về khách sạn để tiếp tục đi tham quan màn đêm trên biển.
Bãi tắm Cát Cò-Cát Bà lúc nào cũng nhộn nhịp
2. Vườn (Rừng) Quốc gia Cát Bà

Vườn Quốc Gia Cát Bà là khu rừng nguyên sinh, khá đa dạng vệ động thực vật  và có nhiều loài sinh vật đặc hữu, được ghi trong sách đỏ của thế giới. Rồm các hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng trên cạn, hệ sinh thái rừng ngập mặn. Vườn quốc gia Cát Bà nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng 30 hải lý về phía đông Có tọa độ địa lý: 20°44′50″-20°55′29″ vĩ độ bắc. 106°54′20″-107°10′05″ kinh độ đông. Bắc giáp xã Gia Luận. Đông giáp vịnh Hạ Long. Tây giáp thị trấn Du Lịch Đảo Cát Bà và các xã Xuân Đám, Trân Châu, Hiền Hào.
Cổng vườn quốc gia Cát Bà
Toàn bộ Vườn quốc gia Cát Bà gồm một vùng núi non hiểm trở có độ cao <500 m, trong đó đa phần là nằm trong khoảng 50–200 m. Đảo Cát Bà chủ yếu là núi đá vôi xen kẽ nhiều thung lũng hẹp chạy dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam.

Ngắm Tuyệt tình Cốc tại Vườn quốc gia Cát Bà
Vườn quốc gia Cát Bà có diện tích 26.240 ha, trong đó 17.040 ha đất đảo và 9.200 ha mặt nước biển. Ðây là nơi hội tụ nhiều hệ sinh thái (HST) khác nhau: HST rừng ngập mặn, HST rừng trên núi đá vôi, HST rừng biển với các rạn san hô. Có một hệ động thực vật đa dạng, gồm 2.320 loài động thực vật, trong đó có 282 loài động vật sống trong rừng, 538 loài động vật sống ở đáy biển, 196 loài cá biển, 771 loài thực vật trên cạn, 23 loài thực vật ngập mặn, 75 loài rong biển, 177 loài san hô..
Đi trong vườn quốc gia Cát Bà
Rừng ở đây có một kiểu chính là kiểu rừng mưa nhiệt đới thường xanh, nhưng do điều kiện địa hình, đất đai và chế độ nước nên ở đây có một số kiểu rừng phụ: rừng trên núi đá vôi, rừng ngập mặn ven đảo, rừng ngập nước ngọt trên núi. Rừng ở đây cũng có nhiều kiểu sinh thái rừng cá biệt như quần hợp Kim giao (tại khu vực gần đỉnh Ngự Lâm); đơn ưu Và nước (khu vực Ao Ếch).
Vườn quốc gia Cát Bà nhìn từ trên cao
Thành phần thực vật có 741 loài khác nhau, nhiều loại cây gỗ quý như trai lý, lát hoa, lim xẹt, dẻ hoa, kim giao, gõ trắng, chò đãi, trên thế giới chỉ có ở dãy núi Himalaya, thực vật ngập mặn 23 loài, rong biển 75 loài, thực vật phù du 199 loài.

Ðặc biệt quần đảo Cát Bà có đến 60 loài đặc hữu quý hiếm được đưa vào Sách đỏ Việt Nam như: Ðộng vật có voọc đầu trắng, voọc quần đùi trắng, quạ khoang, sóc đen...; thực vật có thổ phục linh, lát hoa, kim giao, sến mật. Ðặc biệt ở khu vực Trung Trang có rừng kim giao, một loại cây đặc hữu sống thành tập đoàn trên một diện tích hàng chục ha giữa trung tâm vườn. Theo khảo sát mới đây, ở Cát Bà hiện chỉ còn hơn 60 con voọc đầu trắng - loài đặc hữu duy nhất ở nước ta và trên thế giới.

Khi tham quan rừng quốc gia Cát Bà, bạn nên mua những đôi đũa được bán tại đây. Đó là loại đũa được làm bằng gỗ Kim giao, cây gỗ trong rừng. Tương truyền, đây là loại đũa chỉ vua chúa dùng và có khả năng phát hiện độc tố trong thức ăn.

Để đến rừng Cát Bà, từ khách sạn của bạn bạn có thể thuê xe máy (tự đi) hoặc thuê xe ôm. Nếu đi đoàn thì bạn có thể thuê xe ô tô vì khoảng cách đến đây khá xa, nhiều dốc núi quanh co.

3. Pháo Đài Thần Công 


Những chứng tích lịch sử còn ghi lại trên vùng đất này, ngoài hai khẩu pháo thần công còn là một hệ thống đài quan sát và hầm hào phức tạp. Ðược xây dựng ngay trên đỉnh núi, những công trình vẫn còn gần như nguyên vẹn dù đã trải qua chiến tranh và thời gian.Những khẩu đại bác vẫn còn nguyên vẹn trên đỉnh núi - trong trận địa pháo phòng thủ của Cát Bà
Pháo đài thần công trên cao điểm 177 còn khá mới mẻ với nhiều du khách đến Cát Bà Một lần đặt chân tới đây, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước công trình quân sự ấn tượng của tuyến phòng thủ Cát Bà. Cũng từ điểm cao này, du khách có thể ngắm nhìn, chiêm ngưỡng thiên nhiên bốn bề khoáng đạt của Cát Bà.

Boongke trong trận địa pháo Cát Bà
Nhiều người đến đây có chung cảm nhận được gần gũi với thiên nhiên, nơi giao hòa của trời và đất, núi và biển. Khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng cùng cảnh vật nguyên sơ, chứng tích hào hùng của con người làm lay động cảm xúc mỗi du khách.

Từ trung tâm thị trấn Cát Bà, chừng 10 phút xe chạy, du khách tận hưởng cung đường quanh co, bên này là núi non cây cỏ, bên kia là vịnh Cát Bà, bến Bèo xanh ngắt tạo cảm giác thú vị cho mỗi du khách.

Bước chân lên đỉnh núi, ở cao điểm 177, một pháo đài thần công hiển hiện gần như nguyên vẹn bởi hệ thống hầm hào quân sự đặc trưng, phức tạp và hệ thống quan sát. Ngoài những đoạn hào đắp lên bằng những khối đá to dày và thô ráp, các đoạn đường hầm đồ sộ với mái vòm đi sâu vào lòng núi có không gian lớn, đủ cho cả đoàn người đi xuyên qua..


Ðường hầm dẫn thẳng đến khu quản lý và boong-ke xây bằng những khối bê-tông vững chắc. Ðược xây dựng trên đỉnh núi, những công trình còn gần như nguyên vẹn dù trải qua chiến tranh và thời gian. Đây là điều đặc biệt dành tặng du khách, bởi nhiều người biết do Cát Bà nằm ở cuối dãy vòng cung chiến lược mà hòn đảo này được coi như một pháo đài khổng lồ ngày đêm canh giữ con đường biển đi vào vùng Đông Bắc nước ta. Nhưng ít người biết, ở cao điểm 177 này là một vị trí hiểm yếu với trọng trách canh giữ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

Có một điều đáng quý là khi quyết định biến nơi này thành khu du lịch, các nhà đầu tư biết tôn trọng lịch sử.  Thư giãn, nhâm nhi ly cà phê trên đỉnh núi, những cảm xúc trái ngược dâng lên trong mỗi người. Nhất là, nơi đây lắp sẵn một ống nhòm cỡ lớn để  du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Cát Bà từ trên cao. Hoặc nếu không cũng có thể phóng tầm mắt tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên kỳ thú của Cát Bà.

Quan sát toàn cảnh Cát Bà bằng kính Viễn vọng
Đặc biệt, du khách được ngắm vịnh Lan Hạ từ trên cao, một trong số những vịnh đẹp nhất nằm trong quần thể Cát Bà, Hạ Long- kỳ quan thiên nhiên thế giới. Lan Hạ từ trên cao thật tuyệt, có người ví như đóa lan của trời nơi hạ thế. Lan Hạ từ trên cao cho màu nước biển xanh như ngọc hòa với sắc màu của thảm thực vật phủ trên những ngọn núi đá vôi, cùng với ánh nắng chiếu sáng tạo vẻ huyền ảo, tô thêm sắc xanh quyến rũ cho Cát Bà.

Từ trên đài quan sát của Khu Du lịch Pháo đài Thần công, chúng ta có thể phóng tầm mắt ra khoảng không rộng lớn phía trước, cảm giác choáng ngợp, phiêu lưu cùng không gian và cảnh vật. Nằm ngay dưới chân núi là hai bãi biển đẹp nhất Cát Bà - Cát Cò 1 và Cát Cò 2.

Dừng chân nghỉ tại cafe Pháo Ðài, những cảm xúc trái ngược dâng lên trong mỗi con người. Vị trí của quán cafe thể hiện được sự tương phản ở nơi đây. Một bên là vẻ thô mộc của chiến tích lịch sử quân sự với hầm hào, đạn dược, súng ống còn một bên là vẻ đẹp lãng mạn mà thiên nhiên mang lại cho nơi này, vẻ đẹp của biển, núi và rừng.

Hai giá trị tưởng chừng như rất khó để hòa nhập đó lại bắt gặp nhau chính tại nơi đây. Tạo hóa như vô tình sắp đặt những sự tương phản trong cuộc sống mà khiến ai bắt gặp cũng phải bồi hồi đến nao lòng. Nó mang đến cho ta những ngẫm thưởng triết lý về cuộc sống: Trong sự khô cằn và thô mộc còn quyện chảy cái lãng mạn thơ mộng.

Theo truyền thuyết thuở trời đất còn gần nhau, các tiên nữ trên thiên đình thường hóa thành những cánh cò hạ xuống để thưởng ngoạn cảnh sắc trần thế. Với những bãi cát trắng mịn, nước biển xanh trong và những đợt sóng vỗ về sườn núi, đây thực là nơi tiên cảnh. Những hòn đảo xa xa, ẩn hiện, bồng bềnh trên sóng nước như hòn Guốc hay đảo mắt rồng Long Châu. Tạo hóa và thiên nhiên đã vẽ nên những đường nét tuyệt mỹ trên nền biển xanh để tạo nên bức tranh khó nơi nào sánh được.

Để đến pháo đài thần công, từ khách sạn bạn có thể đi bộ hoặc thuê xe máy, xe ôm. Nhưng bạn nên đi bộ để ngắm cảnh đẹp xung quanh và tham quan các hầm pháo dọc đường đi. Nếu đi buổi sáng, bạn nên đi sớm để ngắm bình minh trên biển, nếu đi buổi chiều, bạn nên đi vào lúc hoàng hôn xuống để ngắm sắc màu hoàng hôn của biển. 


      Đặt tour:
Điện thoại: Tiếng Việt Nam-Tiếng Lào-Tiếng Anh (+85) 62022545777 
E-mail: tuyesctp@gmail.com
Facebook: (Bấm vào đây)
Văn phòng: Laksao - Bolykhamxay - Laos. (Cách cửa khẩu Cầu Treo-Hà Tĩnh Việt Nam - Lào 32km) 
Chi tiết lịch trình Tour xem tại đây
Còn nữa[/tintuc]

BACK TO TOP